Tin tức

Chi tiết về gói hỗ trợ khẩn cấp (CERB) của chính phủ Canada cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Cơ quan thuế liên bang (Canada Revenue Agency) đã chính thức thông tin chi tiết về gói tài chính hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Về gói tài chính hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

– Quyền lợi: 2000 CAD/ tháng (500 CAD mỗi tuần), trong tối đa 16 tuần.

– Ngày chính thức mở nhận đơn đăng kí: Thứ hai, 06/04/2020

– Hình thức nộp: qua tài khoản CRA hoặc qua cổng điện thoại miễn phí: 1-800-959-2019 (cần chuẩn bị SIN number và mã thư tín (Postal Code)

– Thời gian mở đăng kí hàng ngày: sau 6.00 sáng và trước 3.00 đêm hôm sau (giờ Canada). Hệ thống đăng ký sẽ mở 21 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Yêu cầu xét duyệt cho người đăng ký:

+ Đang sinh sống tại Canada, từ 15 tuổi trở lên

+ Những ai phải ngừng làm việc bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoặc người thuộc diện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ bệnh (Regular EI, Sickness EI).

+ Có thu nhập khai thuế tối thiểu từ 5,000 CAD trong năm 2019 hoặc trong 12 tháng gần nhất tính tới ngày nộp đơn; VÀ

+ Đang hoặc sẽ thất nghiệp trong 14 ngày liên tục trong thời gian 4 tuần sắp tới.

Các lưu ý về gói hỗ trợ tài chính:

1/ Thu nhập tối thiểu 5,000 CAD có thể được tính từ bất kì nguồn thu nhập nào hoặc kết hợp từ các thu nhập khác nhau như: được tuyển dụng, tự kinh doanh, trợ cấp thai sản hoặc nuôi con từ chương trình bảo hiểm thất nghiệp hoặc các trợ cấp được trả tại Quebec trong khuôn khổ chương trình QPIP.

2/ CERB dành cho cá nhân hiện đã ngừng làm việc và sẽ không có thu nhập do ảnh Covid-19, bao gồm cả lao động được tuyển dụng hay tự kinh doanh. Nếu bạn vẫn đang làm việc, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp này.

3/Trợ cấp trị giá 2,000 CAD sẽ được chi trả trực tiếp một lần vào tài khoản trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày đơn được duyệt hoặc trong khoảng 10 ngày nếu đương đơn không đăng kí hình thức chi trả trực tiếp vào tài khoản.

4/ Nếu không có thay đổi về tình hình công việc do ảnh hưởng của dịch, bạn có quyền tái nộp hồ sơ. Khoản trợ cấp này sẽ áp dụng tối đa 4 kì chi trả (16 tuần).

5/ Đây là khoản trợ cấp sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân. Người đăng ký có trách nhiệm khai trong kì khai thuế 2020. Giấy xác nhận (slip) sẽ tự động được gửi vào tài khoản CRA cá nhân người đăng ký.

Về việc nộp đơn CERB theo tháng sinh và ngày thích hợp nhất để nộp đơn:

Nguồn: CRA – https://www.canada.ca/…/benef…/apply-for-cerb-with-cra.html…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *