Canada, Tin tức

[Facts] 6 tháng đầu năm 2019, trung bình có 4 trên 10 sinh viên quốc tế bị từ chối nhập cư Canada

Hơn một nửa số sinh viên quốc tế muốn học các chương trình đại học ở Canada đã bị các quan chức nhập cư từ chối vào mùa đông và mùa xuân này.

Theo dữ liệu của IRCC, từ tháng 1 đến tháng 5/2019, các viên chức của cơ quan nhập cư đã từ chối 53% đơn xin giấy phép học tập Canada (study permit) được nộp bởi các sinh viên nước ngoài với hy vọng bắt đầu chương trình cử nhân tại Canada.

Tỷ lệ từ chối kỷ lục này là một phần của xu hướng cho thấy tỷ lệ từ chối đơn đăng ký của các quan chức nhập cư tăng dần mỗi năm do nhu cầu quốc tế về giáo dục Canada đã tăng vọt. Tỷ lệ từ chối tổng thể – bao gồm các đơn xin giấy phép học tập để tham dự các chương trình tiểu học, trung học, sau trung học và ngôn ngữ – là 39% trong 5 tháng đầu năm.

Lý do từ chối: lừa đảo, nguy hiểm, nghi ngờ có mục đích khác.

Năm 2014, tỷ lệ từ chối Study permit là 28%. 4 năm sau, vào năm 2018, tỷ lệ từ chối tổng thể đã tăng lên 34%. Trong giai đoạn này, nhu cầu về giáo dục bùng nổ với tổng số ứng viên tăng gần gấp đôi lên đến hơn 340.000 trong năm 2018.

Các quan chức có thể từ chối Study permit vì nhiều lý do: nghi ngờ sinh viên có thể không trở về nước sau khi tốt nghiệp; sinh viên không có đủ tiền để trả học phí và sinh hoạt phí khi ở Canada; học sinh đặt ra mối đe dọa về sức khỏe hoặc an ninh đối với Canada; kiểm soát viên cho rằng kế hoạch học tập của học sinh không có ý nghĩa thực sự; hồ sơ không đầy đủ hoặc không chính xác hoặc nếu có bằng chứng gian lận.

Harpreet Kochhar, trợ lý thứ trưởng Bộ di trú, cảnh báo vào mùa thu năm ngoái rằng gian lận đã trở thành một vấn đề đáng kể trong các đơn xin giấy phép học tập. Một cuộc kiểm toán mẫu cho thấy rằng 10% thư nhập học kèm theo đơn xin giấy phép học tập là giả mạo hoặc sai quy định. Có trường hợp một lá thư nhập học được cho là của Đại học Dalhousie thậm chí không đánh vần đúng tên của trường đại học.

 

Tỷ lệ từ chối gấp đôi so với Chương trình sau đại học

Sinh viên đại học đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ từ chối cao. Trong khi tỷ lệ từ chối cấp phép cho các Chương trình sau đại học chỉ tăng nhẹ, thì tỷ lệ từ chối cho các chương trình cử nhân đại học đang tăng vọt.

Trong năm 2014, chỉ có 20 phần trăm sinh viên quốc tế xin học Chương trình cử nhân bị từ chối cấp phép, so với 37 phần trăm trong năm 2018 và 53 phần trăm trong năm tháng đầu năm 2019 thì tỷ lệ từ chối đang trên đà tăng mạnh.

5 năm trước, tỷ lệ phê duyệt các đơn xin Study permit của sinh viên quốc tế đến các trường đại học Canada là gấp đôi so với sinh viên học chương trình Cao đẳng. Ngày nay, tỷ lệ chung là tương tự.

Tỷ lệ từ chối thấp nhất vào đầu năm 2019 là dành cho những học sinh muốn theo học chương trình tiến sĩ (11%), trung học (20%), tiểu học (20%), chương trình thạc sĩ (31%) hoặc chương trình ngôn ngữ (31%).

Tỷ lệ từ chối thay đổi tùy thuộc theo quốc gia

Tỷ lệ từ chối cũng thay đổi đáng kể theo quốc gia, sinh viên từ Châu Phi ít có khả năng nhận được giấy phép hơn so với sinh viên từ nhiều quốc gia châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, tỷ lệ từ chối Study permit đối với sinh viên Việt Nam là 55%.

Summerby-Murray (Hiệu trường Trường đại học Saint Mary) cho biết trường đại học của ông luôn làm việc nghiêm túc để xây dựng và duy trì mối quan hệ với các viên chức lãnh sự quyết định liệu giấy phép sinh viên có được chấp thuận hay không, và họ cũng làm việc với các đại lý chuyên gia để kiểm tra kỹ lưỡng sinh viên trước khi nộp đơn.

 

Các trường đại học Canada từ chối bình luận về tỷ lệ từ chối cấp phép nghiên cứu.

Sinh viên quốc tế muốn theo học tại Canada phải được nhận vào một tổ chức học tập được chỉ định trước khi họ xin Study permit từ IRCC. Hầu hết các sinh viên cũng sẽ cần một thị thực cư trú tạm thời hoặc visa du lịch để vào Canada.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *