Canada, Định cư diện lao động, RNIP - Thí điểm Nhập cư Liên bang Nông thôn và Miền Bắc, Tin tức

RNIP và các lợi thế cho du học sinh quốc tế khi tham gia chương trình này

Canada hiện giờ vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho du học sinh với mức học phí thấp, cùng với chính sách định cư Canada sau du học rộng mở cho phép du học sinh làm thêm 20h/ tuần trong lúc học cấp phép làm việc lên đến 3 năm tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, Canada còn có nhiều chính sách thu hút nhân lực phù hợp cho du học sinh quốc tế muốn định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp tại Canada. Tháng 1/2019, chính phủ Canada vừa thông qua chương trình định cư mới, đó là Rural Northern Immigration PilotThí điểm nhập cư nông nghiệp, chương trình này chỉ áp dụng cho một số khu vực được chỉ định tại Canada.

Chương trình Rural Northern Immigration Pilot là gì?

Chính phủ Canada chính thức công bố chương trình thử nghiệm RNIP. Mục đích của chương trình là Hỗ trợ các cộng đồng ở vùng hẻo lánh và phía bắc tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số, nhờ vào lượng người nhập cư đến định cư Canada trong chương trình này.

Thí điểm nhập cư này là việc thử nghiệm các phương pháp mới nhằm giải quyết nhu cầu lao động và đa dạng hoá cho các cộng đồng nhỏ, nơi thiếu hụt lao động, người nhập cư định cư Canada là một giài pháp được hướng đến.

11 Cộng đồng thuộc chương trình Rural Northern Immigration Pilot

Tính đến tháng 6/2019 chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) đã có 11 cộng đồng chính thức tham gia. Các cộng đồng thuộc chương trình RNIP:

 • 5 cộng đồng thuộc tỉnh bang Ontario: Thunder Bay (ON), Sault Ste. Marie (ON), Sudbury (ON), Timmins (ON), North Bay (ON)
 • 2 cộng đồng thuộc tỉnh bang Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee (MB), Brandon (MB)
 • 1 cộng đồng thuộc tỉnh Bang Saskatchewan: Moose Jaw (SK)
 • 1 cộng đồng thuộc tỉnh bang Alberta: Claresholm (AB)
 • 2 cộng đồng thuộc tỉnh Bang British Columbia: West Kootenay (BC), and Vernon (BC)

Đặc biệt, Chính phủ Canada đã cập nhật các đối tượng có thể tham gia chương trình này, ngoài lao động có tay nghề, có kinh nghiệm, thì Sinh viên Quốc tế đã tốt nghiệp từ các trường nằm trong các khu vực thuộc chương trình RNIP cũng có thể nộp đơn tham gia.

Yêu cầu đối với các du học sinh:

 • Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online).
 • Nhận được job offer tại Canada công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên. Trong đó, các ngành nghề loại D là các ngành nghề lao động phổ thông.
 • Tích lũy kinh nghiệm việc làm trên 1.560 giờ
 • Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương sẽ là CLB 6 cho các ngành nghề thuộc O và A, đương với điểm IELTS: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)
 • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
 • Sinh sống tối thiểu 16 tháng tại 1 trong 11 khu vực trên
 • Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực trên

Ưu điểm của Chương trình định cư Canada RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

 • Chương trình định cư Canada có phần tương tự với những chương trình mang định hướng phát triển kinh tế.
 • Chương trình định cư RNIP có thể trải rộng khắp các tỉnh thuộc 4 vùng chính (regions) còn lại của Canada.
 • Chương trình RNIP này có thể có điều kiện thấp hơn so với các chương trình tỉnh Bang hiện tại.

So sánh giữa AIPP (Atlantic Immgration Pilot Program) và RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Điều khác biệt của chương trình RNIP so với Atlantic Immigration Program Pilot thể hiện ở chỗ chỉ có một số Communities (tức là một cộng đồng/ khu vực nhỏ) của tỉng bang có thể đăng kí tham gia chứ không áp dụng cho toàn diện tỉnh bang tham gia.

Danh sách các trường cao đẳng, đại học hiện tại được chấp nhận cho chương trình RNIP:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *