Canada, Canada, Canada Express Entry, Định cư diện lao động, Định cư tỉnh bang diện doanh nhân, Tin tức

Các chương trình định cư tại tỉnh bang BC dành cho du học sinh quốc tế

Hiện nay, các chương trình định cư của BC PNP – British Columbia (Provincial Nomination Programs) gồm có các streams như sau:

✅ Skills Immigration (SI):

Chương trình này dành cho những người lao động có tay nghề, kinh nghiệm và trình độ để đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh bang BC. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được là có một kế hoạch sinh sống, làm việc và trở thành thường trú nhân tại đây.

Chương trình này bao gồm 5 categories:

? Skill Worker (SW)

– Công việc của bạn phải là toàn thời gian (full time), và nằm trong nhóm NOC 0, A, B

– Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí được tuyển dụng hoặc như trong job offer.

– Để định cư tại Canada, mức lương phải đạt mức yêu cầu tối thiểu (theo family size). Mức lương tối thiểu được tính dựa trên ba yếu tố lương hằng năm, địa điểm cư trú, và số lượng người phụ thuộc. Như nếu bạn không có người phụ thuộc, và bạn ở Vancouver Island, thì mức lương tối thiểu là 22,804 CAD/ năm.

– Tham khảo chi tiết tại: https://www.welcomebc.ca/…/BC-PNP-Skills-Immigration…

– Kỹ năng làm việc phù hợp

– Không yêu cầu nộp English Proficiency nếu bạn có job level A hoặc 0. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tích lũy thêm điểm thì vẫn có thể nộp. Trong một số trường hợp, chính phủ sẽ yêu cầu, nên nếu bạn có khả năng thi chứng chỉ tiếng anh thì nên thi. Vấn đề ở chỗ CLB càng cao thì điểm càng nhiều. Ngoài ra, nếu job level của bạn NOC B thì cần đáp ứng yêu cầu CLB 4 hoặc nộp IELTS. ( listening 4.5, reading 3.5, writing 4.0, speaking 4.0)
– Không yêu cầu LMIA nhưng công ty bạn đang làm việc phải đứng ra bảo lãnh và phải xuyên suốt quá trình xét hồ sơ.

? International Graduate (IG)

– Công việc của bạn phải là toàn thời gian (full time), và nằm trong nhóm NOC 0, A, B. Tuy nhiên, điểm ưu tiên của IG là nếu công việc cùa bạn chỉ ở mức NOC C hoặc D, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ. Miễn là công ty của bạn đồng ý viết cho bạn một “structure plan” – như sau một thời gian làm việc, bạn sẽ có cơ hội được thăng chức lên vị trí cao hơn, tương đương với job level 0, A hoặc B.
– Bằng cấp như degree, diploma hoặc certificate từ một trường công được công nhận và tốt nghiệp 3 năm đổi lại khi nộp đơn
– Minimum income, English proficiency và job offer thì giống như SW

? International Post Graduate (IPG)

– Đây là chương trình dành cho các ứng viên có bằng Sau Đại học (post-grad), Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ từ một trường được công nhận ở BC, thuộc các ngành về nông nghiệp, chuyên ngành tự nhiên, khoa học ứng dụng, kỹ thuật, … Bạn có thể tham khảo chi tiết về Classification of Instruction Program (CIP) qua link này: https://www23.statcan.gc.ca/imdb/p3VD.pl…

– Bạn phải nộp đơn trong thời hạn 3 năm sau khi tốt nghiệp. Các bằng cấp ở ngoài Canada. Hoặc ở các tỉnh bang khác sẽ không được tính vào chương trình này

– Bạn phải thể hiện được ý định sinh sống, làm việc tại BC và đạt được những điều kiện để nộp đơn.

– Không đòi hỏi ứng viên phải thông qua hệ thống tính điểm BC PNP Online để tham gia draw mới nhận được thư mời nộp hồ sơ.

? Health Care Professional (HCP)

Stream này dành cho các ngành nghề đặc thù như bác sĩ, y tá, điều dưỡng, những ngành nghề liên quan đến health studies.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn phải thi chứng chỉ hành nghề với regulated body hoặc regulated occupation, thì bạn mới được phép làm việc hợp pháp tại đây. Và job offer tại Canada phải là toàn thời gian do các cơ quan y tế nhà nước cung cấp (public health authority) tại BC.

– Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm công việc liên quan với job offer
– Cung cấp một lá thư giới thiệu (reference letter) từ phía nhà tuyển dụng bao gồm thông tin như chức danh, trách nhiệm công việc, …
– Yêu cầu English Proficiency như trên
– Cung cấp chứng từ chứng minh mức lương của bạn tương ứng với mức lương của thị trường lao động ở nơi bạn đang sinh sống
– HCP cũng không đòi hỏi ứng viên phải thông qua hệ thống tính điểm BC PNP Online để tham gia draw mới nhận được thư mời nộp hồ sơ

? Entry level and Semi-skilled (ELSS):

Bao gồm các công việc ở phía Đông Bắc BC

– Bạn đủ điều kiện nộp hồ sơ nếu bạn đang làm việc ở BC liên quan đến ba nhóm ngành nghề: du lịch/nhà hàng khách sạn, tài xế xe tải đường dài, và công nghiệp chế biến thực phẩm chế biến sẵn (food-processing industry). Hoặc bạn đang làm việc ở phía Đông Bắc với job offer NOC C hoặc D, không cần phải thuộc 3 nhóm ngành nghề trên.
– Công việc của bạn phải là toàn thời gian ( ít nhất 30 giờ/tuần), và tối thiểu 9 tháng kinh nghiệm
Cung cấp một lá thư giới thiệu (reference letter) từ phía nhà tuyển dụng bao gồm thông tin như chức danh, trách nhiệm công việc, …
– Yêu cầu English Proficiency như trên
– Cung cấp chứng từ chứng minh mức lương của bạn tương ứng với mức lương của thị trường lao động ở nơi bạn đang sinh sống

✅ Entrepreneur Immigration (EI):

Đây là chương trình định cư dạng đầu tư/doanh nhân.

Xem tại: https://oicglobaljourney.com/category/dinh-cu/dinh-cu-tinh-bang/dinh-cu-dien-doanh-nhan/

và: https://oicglobaljourney.com/category/dinh-cu/dinh-cu-tinh-bang/dinh-cu-dien-doanh-nhan-bc-regional-pilot/

✅ Express Entry BC (EEBC):

Categories giống như của Skills Immigration, trừ ELSS. Bạn phải đủ điều kiện của EEBC và cho một trong ba programs theo hệ thống tính điểm IRCC’s Express Entry: Federal Skilled Worker, Federal Skilled Trades Program, Canadian Experience Class. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được số điểm đã được tính dựa theo hồ sơ đã nộp. Nếu bạn nhận được lời mời để nộp hồ sơ, bạn sẽ phải đóng CAD 1,150 tiền phí hồ sơ (online).

Các điều kiện đầu vào của EEBC giống với SI, điểm khác là phải có tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc trên 1 năm khi nộp hồ sơ, còn SI chỉ yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong một số trường hợp.

Ngoài ra, bạn chỉ được đăng ký cho EEBC khi bạn có job level 0, A, B ; job level C hoặc D không được nộp theo chương trình này. Còn lại thì EEBC nộp online, SI nộp giấy.

Tóm lại, có 2 categories mà ứng cử viên có thể nộp hồ sơ mà không cần thư mời của công ty (job offer) là Skills Immigration – IPG và Express Entry BC – IPG. Ngoài ra, 2 categories không cần tính bằng điểm draw là Skills Immigration – HCP và Express Entry BC – HCP.

Những categories còn lại và chương trình đầu tư định cư Canada EI sẽ được tính điểm khi hoàn tất bước đăng ký trên BC PNP Online system và đợi điểm draw. Nếu bạn nhận được thư mời nộp hồ sơ, lúc này hồ sơ bạn mới được gọi là chính thức được xét. Sau đó bạn sẽ đến bước nomination từ BC PNP và nộp hồ sơ xin PR lên IRCC.

✅ BC PNP Tech Pilot.

Còn một chương trình nữa mà các bạn du học sinh quốc tế có thể cân nhắc đó là BC PNP Tech Pilot.

Chương trình này dành cho những người có chuyên môn các ngành về technology, mathematical, hoặc science đăng ký trở thành thường trú nhân Canada, và giúp đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tại tỉnh bang BC.

Bạn có thể tham khao danh sách 29 ngành có thể xin định cư theo chương trình này qua link https://www.welcomebc.ca/…/BC-PNP-Tech-Pilot_Key…

Hiện nay, chương trình này được kéo dài đến tháng 6/2021, nên chỉ phù hợp cho những ai sắp tốt nghiệp chương trình sau bậc trung học phổ thông hoặc đã có job offer. Một số thông tin của chương trình BC PNP Tech Pilot:

– Job offer của bạn phải nằm trong danh sách 29 ngành nghề được công nhận, và phải tối thiểu một năm (365 ngày). Đồng thời, job offer phải còn 120 ngày khi bạn nộp hồ sơ

– Hệ thống sẽ chọn ra những ứng cử viên điểm cao và gửi thư mời nộp hồ sơ vào hằng tuần

– Ngoài ứng cử viên, thì công ty cũng cần đạt yêu cầu đầu vào, như vậy mới có cơ hội được mời để nộp hồ sơ.

– Thời gian chờ sau khi nộp hồ sơ là từ 2-3 tháng

*Trong thời gian bạn nộp hồ sơ cho một trong những chương trình nêu trên, thì bạn phải có giấy phép đi làm hoặc chứng từ chứng minh bạn đang ở lại Canada hợp pháp. Nếu không thì hồ sơ của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức.

Nguồn tham khảo:
https://www.welcomebc.ca/…/BC-PNP-Skills-Immigration…

https://www.welcomebc.ca/…/B-C…/BC-PNP-Tech-Pilot

Canada không xa.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *