Canada, Tin tức

Việc làm Canada – LMIA và những chính sách tuyển dụng

Những chính sách cho phép chủ lao động tại Canada tuyển lao động nước ngoài:

Vì một số lý do, chủ lao động Canada cần tuyển lao động nước ngoài đến Canada làm việc cho mình. Chính phủ Canada đã đưa ra một số chính sách “mở cửa” cho lao động nước ngoài, tùy vào nhu cầu, chủ lao động ở Canada có thể lựa chọn đưa ra lời mời làm việc (job offer) dài hạn hay tạm thời:

  1. Nếu một người chủ lao động Canada muốn thuê một lao động nước ngoài trong thời gian dài (cố định) – Permanent basis, thì người lao động cần phải có thẻ thường trú dân (PR). Có một số chương trình “ưu tiên” giúp các chủ lao động có thể đưa ứng viên ưu tú của họ đến Canada để làm việc.

Express Entry: Hệ thống lựa chọn định cư Express Entry, xuất hiện vào năm 2015 nhằm cố gắng đơn giản hóa và đẩy nhanh quy trình xử lý giúp chủ lao động có thể thuê được những lao động có tay nghề trong thời gian ngắn (6 tháng)

Provincial Nominee Programs: Hầu hết những tỉnh bang tại Canada đều có cho riêng mình chương trình PNPs, đặc trưng cho nhu cầu của từng tỉnh bang, để tuyển dụng những lao động nước ngoài có ý định ổn định cuộc sống như một PR tại tỉnh bang hay lãnh thổ nhất định. Hơn thế nữa, nhiều lao động tay nghề trung bình hoặc thấp sẽ rất phù hợp với chương trình này khi các tỉnh bang cố gắng bù vào tình trạng thiếu lao động ở các khu vực nhất định. Để có thể thỏa mãn, ESDC có thể yêu cầu chủ lao động phải chứng minh rằng bạn không thể tuyển được lao động người Canada phù hợp với yêu cầu công việc.

  1. Nếu một người chủ lao động Canada muốn thuê một lao động nước ngoài trong thời gian ngắn (tạm thời) – Temporary Basis, thì người lao động có thể được tuyển dụng thông qua giấy phép lao động tạm thời.

– Temporary Work Permit: Thuê người lao động nước ngoài thông qua giấy phép lao động tạm thời, rõ ràng là một lựa chọn nhanh nhất trong hầu hết trường hợp. Thời gian có thể chỉ mất vài tuần hoặc vài ngày từ lúc chủ lao động gửi thư mời làm việc cho đến lúc người lao động đến Canada để làm việc. Người chủ lao động có thể thuê lao động động nước ngoài thông qua Temporary Foreign Worker Program or the International Mobility Program.

Tóm lại, các công ty và tổ chức khắp Canada có thể đạt được nhiều lợi ích từ việc tuyển dụng lao động nước ngoài đầy tài năng, “đủ tiểu chuẩn” và nhiều kinh nghiệm để bổ sung cho lực lượng lao động của mình. Và nếu những lao động nước ngoài hiện tại không phải là công dân Canada hay PR thì họ cần apply xin giấy phép lao động để có thể làm việc hợp pháp tại Canada trước khi đặt chân đến đất nước này. Đối với những giấy phép lao động này:

– Người chủ tuyển dụng phải nộp đơn xin LMIA từ ESDC

– Người lao động cần có job offer từ người chủ tuyển dụng;

– ESDC sẽ quyết định người chủ tuyển dụng có được phép thuê người lao động nước ngoài làm việc hay không.

Ngoài ra, Chủ lao động có thể giữ người lao động nước ngoài tạm thời lại bằng cách đề nghị với họ một công việc dài hạn (toàn thời gian) và hỗ trợ cho đơn xin thường trú của họ ở Canada thông qua các chương trình Canadian Experience Class, Provincial Nominee Program, hoặc Skilled Worker Program.

LMIA là gì và những nhầm lẫn về nó?

LMIA là gì?

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là một văn bản đánh giá tác động của việc thuê một lao động nước ngoài đến làm việc sẽ có tác động như thế nào đến thị trường lao động Canada. Cụ thể hơn việc một lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada ở một vị trí công việc nhất định ở một khu vực địa lý nhất định sẽ có tác động tích cực, trung lập hay tiêu cực đến thị trường lao động (gồm công dân Canada và PR) tại Canada.

Mục đích của LMIA là để bảo vệ người lao động Canada chống lại việc thừa lao động nước ngoài và giữ cho tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp.

Điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp có thể xin LMIA: vị trí tuyển dụng không thể tìm được lao động Canada/PR đủ điều kiện. Thủ tục xin LMIA khá rắc rối nên thường các doanh nghiệp sẽ ủy thác cho các Employment Agency thực hiện giúp. Vậy tại sao họ lại chấp nhận mức phí của Agency? Đó là vì họ đã mất rất nhiều chi phí và thời gian đăng tin tuyển dụng nhưng không tìm được người phù hợp.

Vai trò của LMIA

– LMIA giúp chính phủ kiểm soát tình trạng thất nghiệp của công dân Canada, điều chỉnh các chính sách đào tạo và tuyển dụng nhằm cân bằng thị trường lao động.

– LMIA sẽ cho ra một trong hai kết quả là positive (tích cực à cho phép tuyển dụng) hoặc negative (tiêu cực à không cho phép tuyển dụng). Kết quả của LMIA có giá trị phản ánh chỉ số thị trường lao động trong một khoảng thời gian nhất định; mà thị trường lao động sẽ luôn có những thay đổi. Vì thế sẽ không lạ khi cùng một vị trí nhưng tháng trước không cho phép tuyển, tháng sau lại được phép tuyển dụng và ngược lại.

– LMIA là công cụ giúp ESDC xác thực tình trạng thiếu hụt nhân sự của 01 ngành nghề nào đó và quyết định có cấp work permit (giấy phép làm việc) hay không.

– LMIA là bước xác nhận giúp doanh nghiệp được phép đăng tin tuyển dụng lao động nước ngoài, sau một thời gian dài đăng tin tuyển dụng nhưng không tìm được ứng viên Canada phù hợp.

– Đặc biệt, LMIA còn giúp chính phủ kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng lao động trái phép hay lạm dụng lao động. Tất cả lao động nước ngoài đến Canada làm việc hợp pháp đều được bảo vệ quyền lợi như mọi công dân Canada.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *