Canada, Canada Express Entry, Tin tức

5 tips để tránh lừa đảo việc làm tại Canada

Canada vẫn luôn là đất nước thu hút dân nhập cư. Sự đa dạng của các công việc có sẵn và bối cảnh đa dạng trong đó các công việc này có thể được thực hiện khiến Canada trở thành vùng đất cơ hội thực sự. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hàng xuất hiện hàng loạt các trang web chứa đầy những trò gian lận việc làm được thiết kế để tận dụng nguyện vọng của mọi người.

Một job offer ở Canada là điều mà các công dân nước ngoài từ các quốc gia trên thế giới luôn tìm kiếm. Thật không may, nhiều cá nhân không trung thực lợi dụng thực tế này và tiếp cận với các công dân nước ngoài để cung cấp cho họ những job offer hợp pháp tại Canada, trong khi thực tế lại là các chiêu trò lừa đảo.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu cảnh báo sau đây để xác định các job offer tại Canada có thể là lừa đảo.

Một Thư mời làm việc đúng chuẩn

1) Mức lương không tưởng

Mức lương và lợi ích không tương xứng với bản chất của việc làm là những dấu hiệu cho thấy job offer của bạn không có thật. Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất là mức lương quá cao cho công việc khá bình thường mà bên môi giới/nhà lao động cung cấp. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, có thể xác minh mức lương trung bình của Canada cho các loại nghề nghiệp trên trang web Ngân hàng việc làm của Chính phủ Canada.

Nếu có sự khác biệt đáng kể giữa thông tin tiền lương được tìm thấy trên trang web và mức lương đề xuất, thì sẽ có nhiều nghi vấn về tính hợp pháp của công việc và có khả năng là job ảo.

Dấu hiệu thứ hai làm tăng nghi ngờ về tính hợp lệ của job offer là một loạt các lợi ích hấp dẫn liên quan đến công việc. Những lợi ích này khiến người lao động dễ ảo tưởng về một công việc và môi trường trong mơ, nơi công việc đơn giản đi kèm với phúc lợi nhiều, lương cao. Tài trợ vé máy bay, chỗ ở miễn phí và chế độ nghỉ phép không thực tế là những lợi ích thường xuất hiện trong các job offer lừa đảo.

2) Công ty tuyển dụng sẽ lo tất cả mọi thứ, tất cả những gì bạn phải làm là trả phí

Có rất nhiều điều bất hợp lý với trường hợp này.

Đầu tiên, hiếm có công ty nào muốn phải thông qua bộ máy nhập cư phức tạp của Canada để làm tất cả thủ tục tuyển dụng cho một lao động nước ngoài, mà lại không hề phỏng vấn trực tiếp với nhân viên tương lai của mình.

Thứ hai, quá trình xin Canada Work permit luôn phải có sự tham gia của chính phủ nước đó. Việc cho rằng một người sử dụng lao động có thể có được giấy phép lao động mà không có sự tham gia của quốc gia nước ngoài mà người đó dự định sử dụng, thường là không thể và cũng không hợp lý.

Cuối cùng, số tiền được yêu cầu trong phần lớn các trường hợp không phản ánh chi phí thực tế để có được Work permit. Lệ phí chính phủ cho một hồ sơ xin Work permit là 155 CAD, trong khi số tiền mà phải trả khi xin Work permit của job offer giả mạo thường cao hơn đáng kể.

3) Thông tin chủ lao động không chính xác hoặc không có

Một trong những dấu hiệu rõ ràng và khách quan nhất cho thấy job offer là lừa đảo đó là thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng thường sơ sài, hoặc không có thật.

Đầu tiên, số điện thoại. Hãy tra mã vùng số điện thoại được cung cấp. Nếu mã vùng của số điện thoại được cung cấp không tương ứng với nơi đặt doanh nghiệp, thì khả năng job offer không hợp pháp là rất cao, tương tự với việc số điện thoại không liên lạc được, số sai hoặc nếu không ai trả lời.

Thứ 2 là địa chỉ email được nhà tuyển dụng cung cấp. Thông thường, nếu tên công ty hợp pháp là XYZ, trang web của công ty sẽ là www.XYZ.com và ví dụ tên của đại diện công ty là Stephen, thì địa chỉ email của nhà tuyển dụng thường 95% sẽ là Stephen@xyz.com. Nếu địa chỉ email không khớp, đó là một dấu hiệu của lừa đảo.

4) Khả năng tiếng Anh không đạt chuẩn

Thực tế thì các cá nhân có thể đưa ra job offer cho người nước ngoài, sẽ có vị trí công việc cao, và đi kèm là trình độ tiếng Anh tốt. Do đó, nếu trong thư mời làm việc có lỗi chính tả, lỗi văn phong là một dấu hiệu rõ ràng của việc lừa đảo. Tài liệu chính thức từ một công ty Canada sẽ không mắc các lỗi cơ bản như chia động từ, dấu câu và sai chính tả.

5) Hình thức thư mời không chỉn chu

Một Thư mời làm việc giả mạo

Đôi khi, chỉ cần một cái nhìn nhanh vào thư mời làm việc là đủ để nhận ra sự thiếu xác thực, thể hiện qua định dạng chữ, hình thức hoặc hình ảnh logo,… quá nổi bật và có vẻ không phù hợp.

Hầu hết các công ty Canada rất chuyên nghiệp trong việc gửi thư offer cho nhân viên tiềm năng. Do đó, nếu cách viết thư có vẻ không trang trọng, hoặc phông chữ có vẻ khác thường, kích thước không phù hợp, đều có thể coi là dấu hiệu của lừa đảo.

Mặc dù những kẻ lừa đảo có những chiến lược hiệu quả để đánh lừa những người nước ngoài không nghi ngờ, nhưng vẫn sẽ có những manh mối có thể được sử dụng để nhận ra những chiến lược này. Bằng cách chú ý và tìm hiểu các điểm này, có thể phát hiện các job offer lừa đảo, ngăn mình và gia đình trở thành nạn nhân của các kế hoạch lừa đảo này.

 

Nguồn: cicnews.com

Bản dịch thuộc về OiC – www.oicimmigration.com | www.oicglobaljourney.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *