Canada, Tin tức

Canada: Tăng lượng người nhập cư và thí điểm chương trình mới

Chiến thắng thiểu số của Đảng tự do trong cuộc bầu cử Liên bang cũng đồng nghĩa với việc Hệ thống nhập cư của Canada sẽ duy trì được sự ổn định chỉ cần Đảng tự do có thể duy trì niềm tin của Nghị viện.

Mặc dù Đảng tự do sẽ cần phải dựa vào sự hỗ trợ của một bên thứ 3 khác để có thể thông qua pháp luật thông qua Nghị viện, điều này đòi hỏi phải có sự thương lượng và đàm phán giữa các bên. Thật khó để tưởng tượng rằng Chính sách nhập cư sẽ vấp phải sự mặc cả cứng rắn khi đưa ra quan điểm tương tự cho các bên khác nhau trong khi Nghị viện chia sẻ về vấn đề này.

Mức nhập cư: 370,000 người vào năm 2023?

Mức nhập cư đang ở trạng thái sẵn sàng tăng lên dưới sự lãnh đạo của Đảng tự do.

Theo kế hoạch hiện tại của Đảng tự do, mức chỉ tiêu nhập cư sẽ tăng từ 330,800 người vào năm 2019 lên đến 350,000 người vào 2021, và nền tảng bầu cử của Đảng tự do cũng cho thấy rằng mô hình này sẽ có thể được tiếp tục duy trì nếu họ giành được sự ủy quyền mới.

Với cách tiếp cận gia tăng mà Đảng tự do sử dụng trong những năm gần đây, chúng ta có thể mong đợi rằng chỉ tiêu nhập cư sẽ tăng thêm 10,000 người mỗi năm, kể từ năm 2021, điều này cũng có nghĩa là Canada sẽ đặt mục tiêu cho khoảng 370,000 người nhập cư năm 2023.

 

Chương trình thí điểm: Sự quan tâm dành cho Chương trình đề cử thành phố

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Đảng tự do đã đưa ra một số chương trình thí điểm nhập cư thuộc giới kinh doanh. Trong đó đáng chú ý nhất là chương trình Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP), Đảng Tự do cam kết chương trình này sẽ trở thành vĩnh viễn nếu họ có được sự ủy nhiệm khác.

Hiện tại, mọi sự quan tâm đều dành cho Chương trình Đề cử thành phố (Municipal Nominee Program – MNP), Đảng Tự do cam kết chương trình này sẽ giúp các thành phố nhỏ hơn trên khắp Canada thu hút nhiều người nhập cư Canada.

Một số chi tiết về MNP đã xuất hiện, nhưng để chắc chắn sẽ thu hút được lợi ích cho quốc gia, chương trình này cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức mà hầu hết các thành phố trên khắp Canada phải đối mặt trong việc thu hút người nhập cư.

Khác với New Brunswick, Saskatchewan và Alberta (mỗi tỉnh bang này có ít nhất 2 thành phố trung tâm), bảy tỉnh còn lại của Canada phải chứng kiến việc 80% người nhập cư chuyển đến các thành phố trung tâm.

Các tiêu chí lựa chọn đương đơn của chương trình MNP có thể sẽ được mô hình hóa sau 2 chương trình AIPP và Thí điểm nhập cư Nông thôn (Rural Northern Immigration Pilot – RNIP) – 2 chương trình này cũng được đưa ra bởi Đảng tự do. Điều này có nghĩa là người tuyển dụng ở các thành phố tự trị được chỉ định có thể được phép hỗ trợ đơn xin nhập cư của người lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của họ.

Một trong những câu hỏi lớn xung quanh chương trình MNP là làm thế nào mà Đảng Tự do sẽ phân phối 2.750 đương đơn (đây là số lượng người nhập cư tối đa có thể được lựa chọn theo chương trình thí điểm) trên một quốc gia mà có đến 35 khu vực đô thị và thành phố có ít nhất 100.000 người – và 117 khu vực có dân số từ 10.000 người trở lên.

Vì vậy, Đảng Tự do có thể quyết định thu hẹp tư cách hợp lệ của MNP bằng cách ngăn các tỉnh Đại Tây Dương và tất cả các cộng đồng được chỉ định theo RNIP sử dụng MNP. Điều này có nghĩa là chỉ những thành phố vừa và nhỏ ở Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia mới có thể hưởng lợi từ MNP.

 

Nguồn: cicnews

Bản dịch thuộc về OiC – oicimmigration.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *