Canada, Định cư tỉnh bang diện doanh nhân, PEI (Đảo Hoàng Tử) - Đầu tư định cư Work Permit Stream, Tin tức

Tìm hiểu về PEI và điều kiện sống tại đây cho người nhập cư

PEI nằm trong vùng Maritimes ở miền Đông Canada, tỉnh bang này được biết đến nhờ những đường bờ biển tuyệt đẹp và lối sống thoải mái, người dân bản địa và nhập cư có thể chung sống cực kì hòa hợp.

Nộp hồ sơ định cư Canada tỉnh bang PEI qua EOI

Chương trình định cư PEI diện doanh nhân (Prince Edward Island – Đảo Hoàng Tử) là chương trình cấp Work Permit và sau đó là cơ hội tiến tới thường trú nhân Canada cho người nộp đơn.

Quy trình cơ bản của chương trình PEI gồm 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: EOI – Nộp hồ sơ trực tuyến để cơ quan di trú cấp tỉnh bang chọn mời nộp hồ sơ chính thức.
  • Giai đoạn 2: Tỉnh bang – Nộp hồ sơ chính thức đến cơ quan di trú cấp tỉnh bang xét duyệt.
  • Giai đoạn 3: Liên Bang – Nộp hồ sơ đến cơ quan di trú cấp liên bang xét duyệt và cấp visa.

Ở giai đoạn EOI (Expression of Interest – Hệ thống tuyển chọn hồ sơ trực tuyến), ứng viên phải đạt tối thiểu 65 điểm (điểm sàn) theo thang điểm di trú PEI (Prince Edward Island – Đảo Hoàng Tử). Cơ quan di trú sẽ chọn những ứng viên có điểm cao nhất để mời nộp hồ sơ chính thức.

Điều kiện nộp đơn tham gia chương trình định cư PEI diện doanh nhân:

  • Kinh nghiệm làm việc: Có kinh nghiệm ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm gần nhất làm chủ doanh nghiệp hoặc làm việc ở vị trí quản lý cấp cao.
  • Mức đầu tư: Ít nhất $150,000 CAD.
  • Mức tài sản: chứng minh tài sản ít nhất $600,000 CAD.
  • Trình độ tiếng Anh: đạt mức CLB 5 trở lên. (tương đương IELTS Reading 4.0, Writing 5.0, Listening 5.0, Speaking 5.0)
  • Trình độ học vấn: Có bằng Đại học trở lên hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài.
  • Độ tuổi phù hợp: 30 – 44 tuổi

 

Kinh tế

Nền kinh tế của PEI được chi phối bởi các ngành công nghiệp theo thời vụ của ngành nông nghiệp, du lịch, thủy sản. PEI có ít ngành công nghiệp nặng và sản xuất, vì vậy nông nghiệp là ngành chiếm ưu thế trong nền kinh tế của PEI.

PEI nối liền với tỉnh bang New Brunswick bằng cây cầu Confederation xây dựng năm 1997, kể từ khi đưa vào lưu thông đã giúp thúc đẩy giao thông phát triển, từ đó tạo điều kiện cho ngành kinh tế và du lịch cùng phát triển theo.

Chính quyền tỉnh bang PEI bảo vệ người tiêu dùng dưới nhiều hình thức như: quy định giá cả từ việc tăng tiền thuê căn hộ cho đến giá cả các sản phẩm thiết yếu. PEI cũng chú trọng bảo vệ môi trường bằng cách cấm việc bán đồ uống có gas trong lon nhôm hoặc chai nhựa, thay vào đó các công ty sản xuất sẽ dùng chai thủy tinh nhằm có thể tái chế và người tiêu dùng có thể đổi chai tại các cửa hàng hoặc kho.

Hiện nay phần lớn điện năng tiêu thụ tại PEI là điện năng được tạo ra từ năng lượng tái tạo. PEI có mùa xuân mát mẻ, mùa hè ấm dao động khoảng 27-28 độ, nhiệt độ cao nhất là 30 độ, mùa thu thì dễ chịu còn mùa đông sẽ có nhiều mưa, tuyết.

Giáo dục

Tại PEI, dân số tập trung đa số tại thủ phủ Charlottetown, khoảng 50% dân số, đây cũng là nơi đặt trường ĐH duy nhất của tỉnh UPEI (University of Prince Edward Island).

Tại PEI, giáo dục trẻ em bắt đầu từ 5 đến 16 tuổi, trẻ em từ 7 tuổi đến 16 tuổi bắt buộc phải đi học, phải có sự giáo dục theo luật định. Trước 7 tuổi và sau 16 tuổi, việc đi học sẽ phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ hoặc bản thân trẻ. Nếu có trường hợp trẻ trong độ tuổi 7 -16 tuổi không đi học, sở Dịch vụ xã hội sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân.

Giống như các tỉnh bang khác, giáo dục công lập miễn phí cho công dân PEI từ mẫu giáo đến hết lớp 12, các trường Cao đẳng và Đại học thì không miễn phí, tuy nhiên học phí cho công dân sẽ thấp hơn nhiều so với học sinh quốc tế.

Lý do giáo dục công lập miễn phí là vì PEI dùng khoản thu thuế để chi trả cho giáo dục cho công dân từ mẫu giáo đến hết lớp 12, không tính các khoản chi cho đồ dùng học tập, phòng tập,… là phải tốn phí.

UPEI là trường Đại học duy nhất tại tỉnh bang này, đây là trường đại học công lập có tiếng của Canada, ngày càng có nhiều thành công được công nhận với nhiều công trình nghiên cứu khoa học quốc tế xuất sắc. Đây là một trong những trường ĐH có bề dày lịch sử nhất Canada, được vinh danh là 1 trong 10 trường Đại học có cơ sở vật chất tốt nhất đất nước này. Ngoài ra còn có thể kể đến trường Cao đẳng Holland nổi tiếng với chương trình đào tạo hàng hải và ẩm thực nổi tiếng được chú ý.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *