Canada, Tin tức

Vì sao các gia đình trung lưu ở Việt Nam bắt đầu lựa chọn nhập cư Canada?

Trước đây, “xuất ngoại”“nhập cư” thường là lựa chọn của tầng lớp thượng lưu, có tài sản lớn, có công ăn việc làm ổn định và muốn di cư đến các quốc gia phương Tây để tận hưởng chất lượng cuộc sống cao hơn. Nhưng những năm gần đây, ngày càng có nhiều gia đình trung lưu bắt đầu lên kế hoạch nhập cư, định cư Canada.

Sự khác nhau giữa hộ khẩu ở Việt Nam và Canada

Dù việc nhập cư vào Canada là một quá trình khá lâu với nhiều yêu cầu nhưng thực ra nó không quá phức tạp, và một khi đã nhận được thường trú, vấn đề hộ khẩu sẽ vô cùng dễ dàng. Ở VN, có rất nhiều người lao động ở tỉnh lẻ phải “nhập cư” tới các thành phố lớn như Sài Gòn để kiếm sống. Nhưng bạn chỉ có thể xin sổ tạm trú hoặc thường trú và hộ khẩu gốc của bạn vẫn là ở nơi bạn lớn lên. Và việc này sẽ ảnh hưởng không ít đến các hoạt động thanh toán an sinh xã hội (ví dụ như việc đứng tên mua nhà, mua xe, v.v), và bạn sẽ bị phạt nếu như không đăng ký trong thời gian quy định.

Trái với điều đó, nếu bạn nhập cư vào Canada, bạn sẽ không gặp khó khăn khi đăng ký hộ khẩu. Hiến pháp Canada cho phép mọi công dân và cư dân quyền di chuyển tự do. Mọi người có thể chọn thành phố mà mình thích để sinh sống, định cư Canada, nếu cảm thấy không phù hợp, có quyền di chuyển trực tiếp đến một thành phố khác theo ý muốn. Giấy căn cước hợp lệ ở Canada có thể là bất kỳ loại ID hợp pháp nào có ảnh, chẳng hạn như thẻ ID, giấy nhập cư, hộ chiếu, bằng lái xe, v.v., nhưng không có một quyển “hộ khẩu” cố định như Việt Nam.

Enhanced Security Features to New PR Card

Thẻ PR (Permanent Resident Card)

Sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục trong nước với hệ thống giáo dục Canada

Trước khi nói về chất lượng giáo dục, hãy nói thêm một bất cập của việc hộ khẩu quyết định nơi học của con em ở Việt Nam. Nếu con em có hộ khẩu ở địa phương thì bắt buộc trẻ phải theo học ở một trường chỉ định, còn không vấn đề xử lý hồ sơ để chuyển trường cũng vô cùng phức tạp.

Trong khi đó, nền giáo dục Canada cũng “mở cửa” như việc di cư. Bạn định cư ở đó, với một địa chỉ cố định, cho dù bạn mua nhà hay thuê nhà, bạn có thể đăng ký chọn một trường học gần hoặc phù hợp nhất cho con bạn, và có thể tận hưởng nền giáo dục miễn phí cho đến bậc trung học.

Hơn nữa, nền giáo dục công lập của Canada có chất lượng xếp vào hàng top của thế giới. Hệ thống giáo dục của họ tập trung vào phát triển toàn diện cho trẻ em, từ thể chất đến kiến thức và cả các kĩ năng xã hội, chứ không chú trọng đào tạo học sinh chỉ trên phương diện kiến thức học thuật nhưng lại thiếu kiến thức xã hội như Việt Nam. Đây cũng chính là một trong những lý do phổ biến nhất đối khiến gia đình trung lưu ở Việt Nam quyết định nhập cư. Họ chấp nhận bỏ ra một khoản đầu tư công sức và tiền bạc lớn bây giờ, để con em họ sau này sẽ được tận hưởng nền giáo dục tốt hơn, mở ra cả một cánh cửa rộng mở hơn cho tương lai của con em mình.

Hệ thống và phương pháp giáo dục ở Canada

Sự khác nhau giữa bảo hiểm y tế ở Việt Nam và Canada

Thêm một vấn đề an sinh xã hội tất yếu – chăm sóc sức khoẻ. Rất nhiều gia đình nhập cư vào Canada vì họ muốn tận hưởng nền y tế miễn phí với chất lượng cao. Ở Việt Nam, chúng ta ai cũng đều mua bảo hiểm y tế quốc gia nhưng rất ít người cảm thấy hài lòng về dịch vụ mà họ nhận được. Vì vậy đa số ai cũng chọn con đường không dùng bảo hiểm, chấp nhận trả phí cao hơn để được nhận dịch vụ tốt hơn và không cần chờ đợi mòn mỏi.

Trong khi đó, sau khi nhập cư vào Canada, bạn có thể được hưởng bảo hiểm y tế toàn cầu và đây chính là tấm “kim bài” vô cùng hữu ích. Tất cả những vấn đề về y tế đòi hỏi chi phí, đó là vấn đề mà bệnh viện và chính phủ sẽ lo cho bạn. Nếu bạn bị bệnh không nhập viện mà chỉ mua thuốc theo toa, Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ lên đến 50% giá trị toa thuốc. Còn nếu bạn nhập viện, mọi chi phí sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Ngoài ra, người Canada không cần phải “quen với bác sĩ” để được ưu tiên chữa bệnh và đối đãi tốt hơn. Tất cả các bệnh viện đều đối xử bình đẳng với bệnh nhân và xem xét ưu tiên bệnh nhân theo mức độ nghiêm trọng của bệnh chứ không phải bệnh nhân là “người quen” của ai.

Tóm lại, còn rất rất nhiều khía cạnh và lý do khác để các gia đình quyết định định cư Canada. Những người giàu có thường coi trọng việc phân bổ tài sản toàn cầu trong khi những người nhập cư trung lưu sẽ suy nghĩ về lợi ích y tế, chất lượng giáo dục, an toàn thực phẩm, an sinh phúc lợi, v.v., hy vọng rằng các thế hệ tương lai sẽ được tận hưởng môi trường sống với điều kiện tốt nhất để có cơ hội phát triển hơn thế hệ trước.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *