Canada, Tin tức

Sau coronavirus: Người nhập cư sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế của Canada

Đại dịch coronavirus đang có tác động tàn phá đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Chỉ vài ngày trước khi tuyên bố lệnh hạn chế đi lại để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Canada cho biết họ sẽ chào đón hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020-2022, chủ yếu là để giúp tăng trưởng kinh tế.

Tất nhiên, quan chức chính phủ Canada khó mà biết được tại thời điểm tuyên bố lệnh hạn chế rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị sụt giảm nhanh như vậy.

Canada có nên chào đón thêm người nhập cư?

Tình trạng hiện tại khiến người ta đặt câu hỏi về việc Canada liệu có nên tiếp tục với kế hoạch nhập cư của mình hay mở rộng quy mô trở lại. Sẽ không có gì để nghi ngờ rằng đại dịch COVID-19 sẽ khiến Canada phải điều chỉnh kế hoạch nhập cư của mình.

Tuy nhiên, sau khủng hoảng do đại dịch CO-VID19, giảm mức nhập cư không được cho là chính sách kinh tế hợp lý. Lý do là Canada cần người nhập cư nhiều hơn bao giờ hết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư

Mong muốn của Canada là mời hơn 300.000 người nhập cư mỗi năm để giúp giảm bớt những thách thức về nhân khẩu học.

Canada là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và là một trong những đất nước có tuổi thọ cao nhất. Khi nhiều người Canada nghỉ hưu, đất nước này sẽ phải xoay sở để thay thế những lao động đã nghỉ hưu vì đất nước này không có đủ dân số trẻ. Đây chính là mục đích Canada chấp nhận người nhập cư đến.

Nhập cư là nguồn lực chính cho sự tăng trưởng dân số của Canada kể từ những năm 1990, và cũng sẽ là nguồn lực duy nhất của nó cho đến những năm 2030.

Tăng trưởng dân số là quan trọng bởi vì nó thúc đẩy tăng trưởng lực lượng lao động. Hai phương pháp thường dùng để phát triển nền kinh tế là bằng cách thêm nhiều công nhân và sử dụng những công nhân đó một cách hiệu quả hơn.

Ngày nay, nhập cư có xu hướng chiếm tất cả, hoặc cũng chiếm phần lớn sự tăng trưởng trong lực lượng lao động của Canada. Điều này có nghĩa là Canada sẽ bị hạn chế tiềm năng tăng trưởng kinh tế nếu nước này đón ít người nhập cư hơn.

 

Kinh tế Canada sẽ phục hồi nhanh chóng

Các nhà kinh tế l đều đồng ý rằng nền kinh tế Canada và toàn cầu sẽ phục hồi khá nhanh một khi các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng.

Điều này có nghĩa là nhiều người Canada sẽ quay trở lại làm việc và cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn cho người nhập cư.

Nền kinh tế trước khi diễn ra Coronavirus của Canada nói rất nhiều về những gì chúng ta có thể mong đợi một khi nền kinh tế trở lại bình thường.

Do đại dịch Coronavirus, tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức thấp kỷ lục và nền kinh tế của nước này đã có một thập kỷ tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hãy nhớ rằng Canada duy trì mức độ nhập cư cao ngay cả sau cuộc khủng hoảng đó, mà sau khi nhìn lại, thì đây là một quyết định kinh tế chính xác được đưa ra.

Một lý do quan trọng cho tỷ lệ thất nghiệp thấp trước coronavirus là nhiều trong số hơn 9 triệu người ở Canada đã đến tuổi nghỉ hưu, điều này gây ra tình trạng thiếu công nhân khi nền kinh tế đang mở rộng. Điều này mang lại cơ hội cho người lao động và người nhập cư Canada.

Tương tự như vậy, những người lao động và người nhập cư gốc Canada đã sẵn sàng để hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế sau coronavirus. Trong những năm tới, Canada được mong đợi là có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt công nhân một lần nữa, và thậm chí lần thiếu hụt này còn nhiều hơn trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 khi tất cả 9 triệu người được sinh ra trong thời kỳ “bùng nổ sinh” của Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trong thập kỷ tới.

Chính sách nhập cư luôn có ý nghĩa kinh tế lâu dài và Canada sẽ luôn duy trì lợi ích này, ngay cả khi xảy ra khủng hoảng coronavirus.

Not a sprint, a marathon': As Canada's COVID-19 case counts slow ...

Người nhập cư sẽ giúp tạo thêm việc làm sau coronavirus

Nền kinh tế Canada đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn, nhưng nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế của Canada vì người nhập cư sẽ giúp lấp đầy công việc mới được tạo ra và cũng hỗ trợ tạo việc làm theo những cách khác.

Thống kê nghiên cứu Canada cho thấy người nhập cư có xu hướng bắt đầu kinh doanh. Theo một trong những nghiên cứu gần đây, Statistics Canada đã phát hiện ra rằng các doanh nhân nhập cư đã tạo ra 25% việc làm trong khu vực phát triển từ năm 2003 đến 2013, mặc dù mức kỳ vọng chỉ là 17%. Nói cách khác, các doanh nhân nhập cư đã vượt mức yêu cầu đối với tạo việc làm cho người bản địa.

Do đó, các doanh nhân nhập cư vào khoảng thời gian sau đại dịch CO-VID19 với các doanh nghiệp mới sẽ tạo thêm việc làm mới cho người Canada.

Cuối cùng, những người nhập cư mang lại những khoản tiết kiệm đáng kể với họ, giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tạo việc làm ở Canada.

Đồng thời, theo chính phủ liên bang, hơn 600.000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ đô la trong hoạt động kinh tế mỗi năm, hỗ trợ gần 200.000 việc làm của Canada.

 

Nguồn: www.cicnews.com

Bản dịch thuộc về OiC và được đăng tải tại www.oicimmigration.com, www.oicglobaljourney.com và mạng xã hội liên quan.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *