Tin tức

Canada đang giúp đỡ sinh viên quốc tế như thế nào?

Kể từ tháng 3, Canada đã tìm cách và đưa ra các biện pháp giúp sinh viên quốc tế khi bị ảnh hưởng do đại dịch CO-VID19 gây ra.

Sinh viên quốc tế cực kỳ quan trọng đối với xã hội và nền kinh tế của Canada. 640.000 sinh viên quốc tế ở Canada cùng tạo ra một môi trường học tập sôi động trên toàn quốc. Họ cũng đóng góp khoảng 22 tỷ đô la cho nền kinh tế mỗi năm, hỗ trợ khoảng 200.000 việc làm cho Canada.

Nhận thấy rằng sinh viên quốc tế cũng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Canada đã công bố một loạt các biện pháp đặc biệt để giúp đỡ các sinh viên quốc tế đang ở trong nước và các sinh viên quốc tế chuẩn bị đến Canada trong thời gian tới.

Tình trạng ngụ cư* (implied status)

Các sinh viên quốc tế hiện tại và cựu sinh viên (cựu sinh viên quốc tế hiện đang có Giấy phép lao động sau tốt nghiệp), người cần gia hạn thời gian ở Canada trong đại dịch coronavirus có thể đủ điều kiện cho tình trạng ngụ cư.

Những cá nhân này có thể được hưởng lợi từ tình trạng ngụ cư trong khi Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xem xét đơn xin gia hạn giấy phép làm việc / học tập của họ, và do đó, họ có thể tiếp tục học tập hoặc làm việc tại Canada theo điều kiện của giấy phép ban đầu trong khi IRCC đưa ra quyết định trên đơn đang chờ xử lý của họ.

Thời gian làm việc

Sinh viên quốc tế thường bị hạn chế làm thêm không quá 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học. Tuy nhiên, IRCC gần đây đã dỡ bỏ hạn chế này. Do đó, sinh viên quốc tế làm việc trong 10 lĩnh vực ưu tiên giúp chống lại COVID-19 có thể làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần cho đến ngày 31 tháng 8. 10 lĩnh vực này là:

 • Năng lượng và tiện ích
 • Công nghệ thông tin và truyền thông
 • Tài chính
 • Sức khỏe
 • Thực phẩm
 • Nước
 • Vận chuyển
 • Bảo hiểm
 • Chính quyền
 • Sản xuất

CERB

Chính phủ liên bang đã đưa ra Chương trình Phúc lợi ứng phó khẩn cấp Canada (CERB) để cung cấp hỗ trợ thu nhập cho những người ở Canada bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19. Chương trình CERB cung cấp $500 mỗi tuần trong tối đa 16 tuần cho những người lao động đủ điều kiện. Sinh viên quốc tế đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của CERB cũng có thể nhận được hỗ trợ thu nhập này.

Lộ trình lấy PR

Trong những năm gần đây, nhiều sinh viên quốc tế đã chuyển sang tình trạng thường trú. Sinh viên quốc tế sở hữu các đặc điểm vốn nhân lực quan trọng mà chính phủ liên bang và tỉnh bang tìm kiếm khi lựa chọn người nhập cư. Đây là những đối tượng trẻ, có trình độ học vấn cao và trình độ tiếng Anh/tiếng Pháp tốt, cũng như có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Kể từ khi bắt đầu cuộc đại dịch CO-VID19, hai cấp chính quyền liên bang và tỉnh bang đã đưa ra nhiều lời mời đăng ký thường trú cho những người có kinh nghiệm làm việc ở Canada.

Có thêm thời gian để nộp đơn xin nhập cư

IRCC cũng đã kéo dài thời gian hơn đối với người nộp đơn nhập cư, do CO-VID19 có thể ảnh hưởng đến việc hoàn thành hồ sơ của họ. IRCC tuyên bố họ sẽ không từ chối các hồ sơ chưa hoàn thành và sẽ cung cấp cho các ứng viên bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thêm 90 ngày để hoàn thành các bước còn thiếu.

Comprehensive List Of Cheapest Universities In Canada For ...

PGWP

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp là rất quan trọng để giúp cựu sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc ở Canada- điều kiện cần thiết để lấy thường trú nhân. Đầu tháng 4, IRCC thông báo rằng các sinh viên quốc tế đã được chấp thuận cấp giấy phép du học (study permit) để bắt đầu chương trình của họ tại Canada vào tháng 5 hoặc tháng 6 sẽ có thể bắt đầu chương trình học online mà vẫn đủ điều kiện xin PGWP. Ngoài ra, tư cách xin PGWP của sinh viên quốc tế trong Canada sẽ không bị ảnh hưởng bởi các khóa học trực tuyến do điều kiện bất khả kháng.

Vẫn đang hỗ trợ thêm cho sinh viên quốc tế

Một trong những vấn đề quan trọng kể từ khi xảy ra đại dịch là Canada đã liên tục tìm kiếm những cải cách mới để phù hợp với công dân nước ngoài. Các biện pháp được thảo luận trên đây không được đưa ra cùng một lúc, mà thay vào đó, chúng dần dần được công bố khi IRCC và các cơ quan chính phủ Canada khác xem xét làm thế nào họ có thể giúp đỡ các công dân nước ngoài.

Như vậy, có thể mong đợi khi nói rằng chính phủ Canada sẽ sẵn sàng đưa ra thêm trợ giúp cho sinh viên quốc tế khi cần thiết.

 

 • Nếu một khách du lịch, sinh viên hoặc lao động nước ngoài nộp đơn xin gia hạn tình trạng lưu trú của mình trước khi tình trạng đó hết hạn, họ có thể ở lại Canada một cách hợp pháp cho đến khi có quyết định về đơn đăng ký. Trong tình huống này, gọi là Implied status.

Nguồn: cicnews.com

Bản dịch thuộc về OiC và được đăng tải tại www.oicimmigration.com và www.oicglobaljourney.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *