Canada, Tin tức

Chương trình đề cử tỉnh bang của Canada hoạt động như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho canada

Kể từ khi được chính thức áp dụng cho đến nay, chương trình đề cử tỉnh bang của Canada đã phát triển mạnh và hiện chỉ đứng thứ hai sau hệ thống Express Entry liên bang, đây được coi là con đường giúp các lao động nước ngoài có tay nghề cao có cơ hội nhận được thường trú nhân Canada.

Thời gian gần đây, các tỉnh bang như British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario và Nova Scotia đã phát hành hơn 2.500 thư mời cho những lao động có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn xin đề cử cấp Thường trú nhân Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang, hay còn gọi là PNP, cung cấp cho 9 tỉnh và hai vùng lãnh thổ Canada có quyền lựa chọn người nhập cư đáp ứng với nhu cầu và ưu tiên của thị trường lao động địa phương.

 

Kết quả hình ảnh cho canada

PNP hoạt động như thế nào?

Hàng năm, IRCC cung cấp cho mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ một hạn định các đề cử cho thường trú nhân Canada thông qua các nguồn phù hợp với nhu cầu thị trường lao động Canada.

Như vậy, 11 tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia Canada PNP có tổng cộng hơn 70 nguồn đề cử từ sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học địa phương đến các công nhân có tay nghề được liệt kê theo yêu cầu trong tỉnh,…

Thêm vào đó, mỗi chương trình đề cử tỉnh bang có ít nhất một nguồn đề cử nâng cao, nhắm vào các ứng cử viên trong hệ thống Express Entry liên bang, đó là nguồn lao động nước ngoài quan trọng nhất của Canada.

Express Entry quản lý ba đối tượng nhập cư có tay nghề của Liên bang Canada – Công nhân có tay nghề cao, Giao dịch viên có tay nghề cao và Đối tượng có kinh nghiệm công việc.

Các đối tượng này được tham gia vào nhóm Express Entry và sẽ được chấm điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện, hay còn gọi là CRS. Theo đó, 2 tuần một lần, Chính phủ Canada sẽ mời các đương đơn có số điểm cao nhất nộp đơn xin cấp Thường trú nhân thông qua việc rút thăm chọn mức điểm sàn.

Các đương đơn thuộc nhóm Express Entry có đề cử tỉnh bang sẽ được cộng thêm 600 điểm trong tổng điểm CRS, nhờ đó các đối tượng này sẽ được nằm trên top những đương đơn có số điểm cao nhất để nhận được thư mời của Chính phủ Canada.

Các nguồn khác không được liên kết với hệ thống Express Entry được gọi là các đề cử “cơ sở”. Nguồn cơ sở được áp dụng cho những người không đủ điều kiện cho chương trình Express Entry và rất có lợi cho những người lao động có trình độ trung cấp hoặc người nhập cảnh muốn nhập cư vĩnh viễn vào Canada.

Giống như hệ thống Express Entry, các cơ quan đề cử tỉnh bang yêu cầu ứng viên đăng ký hồ sơ EOI để trình bày các thành tích trong giáo dục, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Các hồ sơ EOI sau đó được tính điểm theo thang điểm, liệt kê vào nhóm ứng viên và theo thường lệ sẽ rút thăm chọn ra các ứng viên có điểm cao nhất để gửi thư mời.

Một chương trình khác được coi là biến thể của chương trình đề cử tỉnh bang PNP là yêu cầu đương đơn phải nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp tại Canada. Lựa chọn đương đơn thông qua các chương trình này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ và giáo dục.

Nhìn chung, các nguồn nhập cư từ chương trình đề cử tỉnh bang PNP của Canada không ngừng đổi mới và tạo ra cơ hội mới cho những người lao động có nhu cầu phát triển sự nghiệp được định cư ở Canada.

Nguồn: cicnews

Related Posts